Cô sinh viên sinh năm 1990 có khuôn mặt trong sáng đến với taekwondo khá tình cờ, nhưng sớm “bén duyên” với nghiệp võ và giành nhiều thành tích tầm cỡ quốc tế cho thể thao Việt Nam.

Khi còn là cô bé tiểu học, thấy các bạn trong xóm mặc đồ võ rất đẹp, Châu Tuyết Vân nằng nặc đòi cha cho đi học võ. Dù không phải “con nhà nòi”, nhưng Vân sớm khẳng định được tài năng nhờ sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Theo nghiệp VĐV nội dung quyền, vốn yêu cầu độ dẻo rất cao, nên Vân phải khổ luyện từng ngày.

“Ban đầu các cơ rất cứng nên những động tác xoạc chân, đá cao rất khó thực hiện đối với em. Lúc đó mỗi lần tập các cơ bị giãn ra, em đau đến chảy nước mắt, nhưng phải cố gắng chiến thắng sự đau đớn để thực hiện bằng được động tác. Mỗi khi đau đớn, em thường nghĩ đến gia đình làm động lực.”

Nhận thấy tố chất của một VĐV hàng đầu Việt Nam, các HLV đã chọn Vân vào trường năng khiếu để bồi dưỡng cho cô. Đến năm 2009, Vân được tập trung vào ĐTQG dự SEA Games 25 tổ chức tại Lào. Bộ ba Tuyết Vân – Dương Huỳnh Mai – Nguyễn Thị Thu Ngân đã thể hiện phần dự thi xuất sắc ở bài thi quyền, nhưng lại chỉ đoạt HCĐ. Ngay khi biết kết quả, các cô gái trẻ đã bật khóc tức tưởi.

châu tuyết vân hoa khôi của làng võ

châu tuyết vân hoa khôi của làng võ

Nhưng giống như câu nói quen thuộc trong bóng đá – “đẳng cấp là mãi mãi”, Tuyết Vân cùng Lệ Kim và Thu Ngân chỉ mất đúng 1 năm để khẳng định mình ở giải vô địch thế giới taekwondo 2010, được tổ chức tại Uzbekistan với ngôi số 1. Đây là chiếc HCV đầu tiên trong sự nghiệp của Vân.

Kể từ sau cột mốc đáng nhớ trên, Tuyết Vân và đồng đội tiếp tục gặt hái thành công khi bảo vệ chiếc HCV quyền đồng đội nữ giải taekwondo quyền vô địch thế giới năm 2011 tại Nga. Tháng 5/2012, Châu Tuyết Vân cùng Nguyễn Thị Thu Ngân và Nguyễn Thị Xuân Linh lại xuất sắc đem về cho đoàn chủ nhà VN tấm HCV quyền đồng đội nữ châu Á.

Cách đây 1 tuần, tại giải taekwondo quân sự thế giới trên sân nhà Quân khu 7 (TP.HCM), Châu Tuyết Vân cùng Nguyễn Thị Thu Ngân và Nguyễn Thị Lệ đã dễ dàng giành HCV khi vượt qua các cô gái Venezuela với số điểm 8,13. Với những thành tích đáng tự hào kể trên, Vân cùng các đồng đội đang khao khát hướng tới mục tiêu đoạt vàng tại SEA Games 2013, diễn ra tại Myanmar.