Có những người đàn ông chẳng những trên mặt nhiều râu, mà ở ngực cũng nhiều lông, như thế có phải mắc “chứng rậm lông” (polytrichosis) không? Không! Không phải! Bởi vì đàn ông sinh ra đã nhiều lông hơn đàn bà. Ở đây do các nhân tố dân tộc, di truyền v.v…, nhiều người rậm râu, ngực lắm lông, điều đó cho thấy rằng nang lông (hair follicle) của người đó, của dân tộc đó đặc biệt phát triển, dưới sự kích thích của nội tiết tố nam trong cơ thể, lông trên người phản ứng, mọc dày và rậm. Vì thế, đối với đàn ông, râu rậm, ngực nhiều lông cũng bình thường như chuyện “béo, gầy, cao, thấp” vậy.

Mặt, ngực nhiều lông ở nam giới

Mặt, ngực nhiều lông ở nam giới

Khi đề cập đến “chứng rậm lông” thật ra là muốn nói đến chứng này ở nữ giới, bởi vì ở phụ nữ ít lông, mặt không có râu, ngực cũng chẳng có lông. Thế nhưng ở một số chị em có nhiều lông đen và cứng, vừa dài mọc tua tủa ở những nơi chẳng nên có lông làm gì hoặc giả lông mọc y như ở nam giới vậy, chẳng hạn ở xung quanh miệng, cằm, ngực, đùi, cẳng chân đều có lông, lông mày rậm và đen, lông ở bộ phận sinh dục kéo dài lên tận bụng. Hiện tượng này được các nhà y học gọi là “chứng rậm lông”.

“Chứng rậm lông” ở nữ giới có thể phân thành hai loại: bẩm sinh và hậu thiên. “Chứng rậm lông bẩm sinh gắn liền với nhân tố di truyền, có thể truyền từ đời này sang đời khác, cũng có thể truyền một đời lại cách một đời, có liên quan đến hiện tượng dị thường của nhiễm sắc thể trong nhân tế bào. Còn nguyên nhân dẫn dấn “chứng rậm lông” hậu thiên thì có khá nhiều!

>> Xem thêm: 

Chẳng hạn, bệnh biến ở buồng trứng, ví dụ u buồng trứng; bệnh biến ở tuyến trên thận, ví dụ u tuyến trên thận; bệnh biến ở tuyến yên, ví dụ u tuyến yên; bệnh biến ở não và cấu tạo dưới đồi, ví dụ viêm não,… Rõ ràng, tất cả những chứng bệnh trên đều ảnh hưởng đến chức năng của các tuyến nội tiết trong cơ thể, làm cho nội tiết tố nam thì gia tăng, còn nội tiết tố nữ thì giảm đi. Và, như chúng ta đã biết, sự sinh trưởng và phát triển của râu và lông gắn liền với sự gia tăng nội tiết tố nam trong cơ thể, thành thử có hiện tượng rậm râu và lông đâm tua tủa ở nhiều phần trên cơ thể.

Nữ giới mắc “Chứng rậm lông” nên chữa trị để có vẻ đẹp thanh tú

Nữ giới mắc “Chứng rậm lông” nên chữa trị để có vẻ đẹp thanh tú

Rõ ràng, đối với hiện tượng rậm lông ở nam giới, y học cho đó là hiện tượng bình thường, không cần xử lý nhiều lúc còn làm tăng vẻ hiên ngang của đấng mày râu! Nhưng còn “chứng rậm lông” ở phái đẹp thì lại khác, nó làm cho các cô thiếu nữ mất đi nét mặt thanh tú, tươi xinh. Vì vậy cần để tâm chữa trị.

Song cho tới giờ người ta vẫn chưa tìm được những phương pháp hữu hiệu chữa “chứng rậm lông” tiên thiên ở nữ giới, phần lớn vẫn sử dụng các loại thuốc nội tiết tố nữ như ethinyl estradiol hoặc thuốc kháng nội tiết tố nam (antiandrogel) nhằm hạ thấp lượng nội tiết tố nam trong cơ thể phái đẹp.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng phương pháp điện phân, bôi thuốc, dùng dao cạo nhẵn làm rụng lông hoặc cạo sạch lông, trả lại cho vẻ mặt nét tươi xinh, thanh tú vốn có trước kia. Còn đối với “chứng rậm lông” hậu thiên, ngoài sử dụng những phương pháp chữa trị vừa nêu, còn cần tìm hiểu xem những chứng bệnh gì đã gây ra “chứng rậm lông” ở nữ giới, bởi vì cho có chữa trị tận gốc những bệnh tật có liên quan, “chứng rậm lông” sẽ từ từ “không cánh mà bay”!