Phải dự phòng như thế nào với chứng phát sinh sau khi mổ cận thị?

Mổ mắt cận thị là phẫu thuật tiến hành trên mắt bình thường, khi lựa chọn chúng thích ứng, phương pháp mổ và thao tác của người mổ đều phải hết sức cẩn thận, dự phòng và giảm bớt những chứng phát sinh sau khi mổ, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất thường phải chú ý mấy điểm sau:

Mắc tật cận thị cần tìm hiểu kĩ khi mổ mắt

Mắc tật cận thị cần tìm hiểu kĩ khi mổ mắt

  • Nắm thật vững các chúng thích ứng: mọi người đều biết rằng bất kể mổ cái gì đều có vấn đề chứng thích ứng, không phải tất cả các loại mắt cận thị đều có thể chữa bằng phương pháp phẫu thuật. Có trường hợp không cần thiết phải mổ hoặc không thích hợp với phương pháp phẫu thuật. Như đáy mắt có bệnh biến, đục thể thuỷ tinh, tán quang không quy tắc nghiêm trọng v.v,„, nếu mổ cận thị không những không tăng được thị lực, ngược lại còn gây ra nhiều chứng sau khi mổ.
  • Kiểm tra trước khi mổ phải chuẩn xác không sai sót: như đo lường độ cong của giác mạc, độ dày của giác mạc, làm nghiệm quang giãn đồng tử để xác định độ số chiết quang v.v… Những kiểm tra này phải cực là chuẩn xác, nếu không lúc tính toán lượng phẫu thuật độ sâu và sốlượng vết nổ sẽ bị sai rất nhiều, khi mổ để gây ra vết mổ quá sâu làm thủng giác mạc, gây ra tán quang không quy tắc sau khi mổ.
  • Người mổ phải có kinh nghiệm mổ bằng kính hiển vi một cách phong phú, phải được huấn luyện đầy đủ kỹ thuật mổ kính hiển vi, nắm vững cách sử dụng kính hiển vi khi mổ, đồng thời nắm vững các loại giác mạc có chiết quang không bình thường và tình trạng của nhãn cầu, có thể ứng phó với các tình huống biết chắc có thể xảy ra, xử lý các vấn đề một cách thoả đáng, dự phòng và giảm bớt phát sinh các chứng sau khi mổ.
Những lưu ý khi mổ mắt cận thị

Những lưu ý khi mổ mắt cận thị

Bệnh nhân phải chuẩn bị tư tưởng đầy đủ để phối hợp điều trị một cá ch tích cực trong lúc mổ và sau khi mổ, đáy cùng là một khâu quan trọng đảm bảo thành công cho ca mổ. Nếu chuẩn bị tư tưởng không đủ, lúc mổ bệnh nhân quá căng thẳng hoặc cử động đầu đều có thể phát sinh các chứng sau khi mổ.

Tóm lại, tất cả các chi tiết từng điểm một của khâu dự phòng các chứng phát sinh khi mổ mắt cận thị đều phải làm tốt suốt từ đầu đến cuối, nắm vững từng khâu trước, trong và sau khi mổ, chuẩn bị đầy đủ chu đáo, thao tác thận trọng khéo léo, hộ lí chăm sóc tốt là mấu chốt của việc giảm bớt và dự phòng các chứng phát sinh sau khi mổ mắt cận thị.