Dù đó là “ma” thật hay không, những bức ảnh này hẳn vẫn khiến nhiều người cảm thấy lạnh gáy, nhất là khi xem một mình trong đêm tối.

Nhiều ý kiến cho rằng bóng người trong ảnh là vong hồn của người đã chết trong tình trạng “mất đầu”.

Vào mùa hè 2011, một nhân viên của một công ty phần mềm ở Hà Nội đã phát hiện ra trong những bức ảnh chụp vào đêm cuối kỳ nghỉ ở Đồ Sơn, có một tấm xuất hiện một bóng người mờ ảo, không đầu đứng giữa đường ở cuối bãi tắm 3.

Ít lâu sau đó, một bức ảnh ma khác lại xuất hiện khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, một nhóm nam nữ thanh niên, nhân buổi tối đi dạo Hồ Gươm sau khi nhờ người qua đường chụp hộ vài bức ảnh làm kỷ niệm đã phát hiện ở giữa ba bức ảnh vừa được chụp hiện lên khuôn mặt mờ ảo, và “ma quái” của của một người phụ nữ trung niên.

Một tấm “ảnh ma” khác do một vị khách chụp tại hồ Gươm vào một buổi tối dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, được cho là đã ghi lại một bóng người “rất giống với vua Lê Lợi” (khi đối chiếu với một bức tranh về vua Lê Lợi). Tác giả đã tặng bức ảnh này cho GS Hà Đình Đức – người sau đó đã giới thiệu bức ảnh với báo chí.

Nhiều bức ảnh tương tự đã được ghi lại và trở thành để tài tranh luận sôi nổi. Theo giải thích của những người am hiểu nhiếp ảnh, Những “bóng mờ” xuất hiện trong ảnh không phải ma mà chỉ là những người bình thường đang di chuyển, bị mờ đi vì tốc độ chụp của máy ảnh vào buổi tối rất chậm.

Trong cộng đồng mạng Việt Nam còn xuất hiện nhiều bức “ảnh ma” khác, là sản phẩm của sắp đặt có chủ ý hoặc phần mềm máy tính.
Ví dụ như bức ảnh “uống trà đá cùng ma” là kết quả của phần mềm xử lý ảnh khá phổ biến trên các smartphone.

Bức ảnh “mặt người bí ẩn trong hầm khách sạn Metropole” có thể chỉ là ảo giác của thị giác hoặc một trò đùa của cư dân mạng